Văn phòng ảo là gì-cho thuê văn phòng ảo

cho thue van phong ao

Trong những năm gần đây, từ khóa văn phòng ảo là gì, cho thuê văn phòng ảo, nổi như cồn trên các trang mạng tìm kiếm hiện nay. Mô hình này từ khi ra mắt cho đến nay được đón nhận nồng nhiệt bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các Startup lựa chọn.  Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng mang đến cho bạn dịch vụ tốt, uy tín với vị trí đắc địa để kinh doanh. Chính vì thế, để có thêm kinh nghiệm khi đi thuê văn phòng ảo, cần đọc bài viết sau:

Bạn đã hiểu rõ về cụm văn phòng ảo là gì chưa?

cho thue van phong ao

Cho thuê văn phòng ảo đang là xu hướng

Văn phòng ảo được biết đến là một thuật ngữ dùng để chỉ một hình thức văn phòng đại diện giao dịch mà trong đó mọi thông tin giao dịch sẽ đều được chuyển hướng về văn phòng giao dịch thực tế. Ban đầu thì các công ty chưa mở nhiều chi nhánh cho nên chỉ có một địa chỉ văn phòng ở một nơi, tuy nhiên khi có chi nhánh thì thuê văn phòng ảo để làm địa chỉ giao dịch là giải pháp nhiều người lựa chọn để tiết kiệm chi phí.

Thực trạng một số nhà đầu tư, kinh doanh đang gặp phải

Ước muốn táo bạo, đam mê cháy bỏng nhưng kinh tế khó khăn khiến nguồn vốn bị hạn hẹp, hết dần mòn. Không ngừng bỏ cuộc, các nhà đầu tư đã chọn cho mình mô hình văn phòng ảo để tồn tại.

Đúng vậy, đối với các doanh nghiệp/ tư nhân mới bắt đầu bước chân vào thị trường kinh doanh, trong môi trường cạnh tranh đầy cam go và khắc nghiệt giữa xô bồ thì bắt buộc họ phải cắt giảm nhiều chi phí để có thể thu lợi nhuận và tiếp tục hoạt động công ty của mình.

Phương án cho họ lựa chọn đó chính là thuê văn phòng ảo (văn phòng chia sẻ, văn phòng 0m2) để tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình. Khi tìm đến giải pháp này giúp họ không còn băn khoăn về việc đầu tư vốn của mình nữa.

Có nghĩa là họ không còn cần phải bỏ ra một số tiền khủng để thuê văn phòng dài hạn trong một thành phố xa hoa như thành phố Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp/ tư nhân vẫn có thể thuê văn phòng ảo với cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ nhằm phục vụ cho nhu cầu làm việc của mọi người. Bởi thế, mô hình này được xem như là một giải pháp tuyệt vời giúp các công ty tiết kiệm được rất nhiều chi phí để đầu tư và phát triển.

cho thue van phong ao 1

Mô hình cho thuê văn phòng ảo là sự lựa chọn hàng đầu của Startup

Vậy, cho thuê văn phòng ảo có hợp pháp hay không?

Đây cũng là điều mà một số người còn hơi lo ngại khi tìm hiểu về mô hình này. Họ vẫn còn lông bông tính hợp pháp của văn phòng ảo hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần biết điều này:

Luật Doanh nghiệp định nghĩa “doanh nghiệp” là tổ chức kinh tế có tên riêng, có trụ sở giao dịch ổn định và có tài sản được đăng ký nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Đồng thời trụ sở giao dịch phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam,  có địa chỉ được xác định, bao gồm số nhà, tên xã, phường, tỉnh/thành phố, và  nó phải được thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Theo thông tin mà Sabay cập nhật thì hiện nay pháp luật không có nội dung quy định cấm doanh nghiệp thuê văn phòng ảo để làm trụ sở hoạt động. Vì thế, điều này đã tạo điều kiện cho mô hình văn phòng ảo hoạt động mạnh và Sabay là một trong những cơ sở hàng đầu giúp các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí với mô hình văn phòng ảo hiện đại.

Xoáy sâu hơn về tính pháp lý của văn phòng ảo

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM cho hay, doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về tính trung thực khi khai địa chỉ trụ sở khi đăng ký kinh doanh . Bởi vì Sở không thể kiểm tra xem hình dáng trụ sở ra sao, cũng không có lý do gì để từ chối cấp phép sử dụng địa chỉ văn phòng ảo, và cũng không quy định một địa điểm thì được đặt tối đa bao nhiêu trụ sở. Do đó, việc cá nhân, doanh nghiệp chọn loại hình này kinh doanh là điều không có gì trái pháp luật khi chọn đúng địa chỉ uy tín.

Thêm vào đó, quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương nói thêm việc phát sinh các mô hình mới là tiến triển của một xã hội hiện đại. Cho dù văn phòng thật hay văn phòng ảo thì pháp nhân vẫn còn có con người là thật. Vẫn có người đại diện pháp luật, chịu trách nhiệm về hoạt động doanh nghiệp, vì thế cơ quan quản lý chỉ cần tìm cách quản lý con người là được.

Còn theo ý kiến của giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế ứng dụng lại cho rằng, không nhất thiết phải bổ sung quy định mới cho mô hình văn phòng 0m2. Thời điểm này cũng không có thông tư, nghị định nào không cho phép doanh nghiệp kinh doanh ở văn phòng ảo… Đồng thời trong  luật ban hành cũng không quy định địa chỉ kinh doanh cũng phải là nơi làm việc và nơi làm việc phải có diện tích tối thiểu bao nhiêu mét vuông. Nghĩa là loại hình văn phòng ảo này được quyền hoạt động bình thường. Cơ quan Nhà nước nếu lấy lý do “luật chưa quy định” để làm khó nghĩa là cơ quan đó lạc hậu, đi chậm hơn so với thực tiễn cuộc sống.

cho thue van phong ao 2

Nên chọn nơi cho thuê văn phòng ảo uy tín để hợp tác

Theo các chuyên gia nhận xét về văn phòng ảo tồn tại hiện nay

Một số chuyên gia pháp luật kinh tế nhận xét, hiện việc cho thuê văn phòng 0m2 là không trái pháp luật. Vì thế, nếu cho rằng việc tồn tại mô hình này sẽ gây trốn thuế, gây ra tình trạng lợi dụng mua bán hóa đơn thì cơ quan quản lý phải chứng minh bằng số liệu thực tế.

Nếu như chúng ta vì lo sợ vì nó gây ra khả năng trốn thuế mà từ đó siết quy định về trụ sở đối với mô hình này thì chưa đủ sức thuyết phục và có thể ảnh hưởng đến những doanh nhân chân chính.

Nói tóm lại, mô hình văn phòng ảo hay thật không quan trọng bằng việc doanh nghiệp đó hoạt động kinh doanh thế nào. Chính vì thế, vấn đề cốt lõi là quản lý con người chứ không phải quản lý trụ sở hoạt động.

Tuy nhiên Sabay nghĩ rằng cũng nên có một quy định mang tính chính thống cũng là điều cần thiết, vì nó gạt bỏ được những nghi ngại của cơ quan quản lý. Điều này là hoàn toàn phù hợp với tinh thần cởi mở mà dự thảo Luật doanh nghiệp sửa đổi đang hướng tới.

Văn phòng ảo tại Sabay giải pháp hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với những thuận lợi và tiện ích mà văn phòng ảo mang lại như vậy thì nhiều công ty đã bắt đầu có cái nhìn thiện cảm với từ khóa này và tin tưởng sử dụng cho hoạt động kinh doanh của họ. Nhìn chung có nhiều nhận xét chủ quan, tiêu cực cũng có nhưng hầu hết là tích cực của đại đa số khách hàng.

Sau đây là một số nhận xét của khách hàng khi đến với dịch vụ tại Sabay:

cho thue van phong ao 3

Giải pháp cho thuê văn phòng ảo cho các doanh nghiệp

+ Tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với khi thuê văn phòng dài hạn để kinh doanh.

+ Văn phòng ảo được trang bị đầy đủ trang thiết bị như  bàn, ghế, tủ, hồ sơ, sách, máy lạnh, wifi, máy nước nóng/lạnh, cà phê,  điện, nước, số di động, số fax riêng để tiện cho việc liên lạc,..

+ Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Sabay có cơ sở ở những quận trung tâm nên thuận lợi cho việc giao dịch, trao đổi thông tin với khách hàng.

+ Các thông tin luôn được Sabay bảo mật tuyệt đối nên khách hàng không lo sợ bị mất hoặc lộ tài liệu mật của mình.

+ Địa chỉ, số điện thoại, số fax, hồ sơ có tính ổn định cao cho nên công ty/ doanh nghiệp có thể yên tâm thuê văn phòng ảo trong thời gian dài.

Giờ thì bạn đã rõ văn phòng ảo là gì, tính pháp lý cũng như lợi ích mà nó mang lại rồi phải không nào! Nếu bạn đang mong muốn phát triển công việc kinh doanh của mình và cần một văn phòng để ký hợp đồng, tư vấn, giao dịch với khách hàng thì đây quả thật là một lựa chọn tuyệt vời. Sabay chúc các bạn thành công hơn trên bước đi khởi nghiệp của mình.

Xem thêm: Văn phòng ảo hỗ trợ doanh nghiệp thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *