Thuộc lòng ngay 6 bí quyết khởi nghiệp thành công mới nhất 2018

khoi nghiep thanh cong 2

Với tính cách tự lập và khả năng làm việc tốt luôn thúc đẩy bạn bắt đầu con đường khởi nghiệp, xây dựng ý tưởng mới, táo bạo. Tuy nhiên, bạn cần biết con đường khởi nghiệp sẽ vô cùng gian nan và thách thức chứ nó không hề đơn giản, đặc biệt là trong lúc kinh tế đang rất khó khăn như hiện nay. Để khởi nghiệp thành công, bạn đọc nên nắm ngay 6 bí quyết cực hay này để vững chắc cho bước đi của mình.

Để giúp cho quá trình khởi nghiệp của bạn thuận lợi hơn, chuyên viên tại Sabay xin gửi đến bạn đọc một số lời khuyên:

1. Không nên khởi nghiệp một mình

khoi nghiep thanh cong

Bạn cần có người hiểu, đồng cam cộng khổ, chia sẻ với mình trong lúc khó khăn. Bởi vai trò của người cùng khởi nghiệp rất quan trọng, nếu như làm một mình bạn sẽ rất vất vả, hơn nữa nguy cơ thất bại cao, do đó có thêm người sẽ thêm trí tuệ, sức, lực.

Giải pháp khởi nghiệp thành công:  Khi chuẩn bị lập nghiệp bạn nên tìm một người thầy, người cố vấn cho mình. Bởi tất cả mọi nhà vô địch đều có ít nhất một người thầy luôn bên cạnh mình. Ngay cả các doanh nghiệp lớn đều phải luôn có cố vấn, thậm chí phải trả chi phí khá cao để được tư vấn.

Thực trạng: Nếu sự nghiệp mình xây dựng mà đúng với niềm đam mê thì cơ hội thành công của bạn sẽ rất cao đồng thời việc phát triển doanh nghiệp sẽ nhanh, bền vững. Bởi vì khi khởi nghiệp, bạn rất vất vả và có thể phải làm việc cả ngày lẫn đêm để hoàn thành kế hoạch. Nếu không có tình yêu và sự đam mê thì mọi việc sẽ nhanh chóng trở thành thảm họa mà thôi. Trong thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp đã “chết” vì người chủ chỉ thích tiền mà không yêu sản phẩm và dịch vụ của mình và không yêu thích công việc anh ta đang làm.

Do đó, muốn khởi nghiệp thành công cần làm những gì mình thích, say mê để dễ chạm được đích đến.

2. Cần xây dựng các mối quan hệ

Các mối quan hệ này sẽ giúp cho bạn tự tin, có chỗ dựa, trong đó khách hàng đặc biệt quan trọng. Muốn kinh doanh tốt thì phải có nhiều khách hàng “ruột” – thường xuyên.

khoi nghiep thanh cong

Bí quyết: Các buổi hội thảo, diễn đàn hiện nay đang thu hút rất nhiều doanh nhân tham gia. Nguyên nhân là bởi tại các buổi này họ không chỉ nhận được kiến thức và kinh nghiệm quý báu mà còn tranh thủ cơ hội xây dựng mạng lưới quan hệ với nhau.

3. Phong cách làm việc chuyên nghiệp rất cần thiết

Nhiều bạn khi khởi nghiệp theo kiểu công ty gia đình. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới cách điều hành, phân công công việc, cách kiểm soát,…

Giải pháp khởi nghiệp thành công:

– Công việc của từng vị trí, từng cá nhân phải rõ ràng.

– Cần xây dựng bộ máy khung, sau đó mới tuyển nhân sự và đào tạo cho phù hợp với khung.

khoi nghiep thanh cong 2

Một số bạn khác lại chọn người năng lực trước rồi bố trí vào đâu tính sau. Họ không quan tâm tới bộ máy khung của doanh nghiệp. Dẫu biết rằng mỗi người có cách đi riêng. Tuy nhiên, chuyên gia tại Sabay thích cách thứ nhất. Phải chuyên nghiệp ngay từ đầu mới là bước đệm tốt nếu muốn khởi nghiệp thành công.

4. Học hỏi từ những người xung quanh

Nhiều bạn startup đã tìm đọc những cuốn sách của các tác giả là lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới, ví dụ như cuốn khởi nghiệp tinh gọn chẳng hạn. Điều này không sai. Bên cạnh đó, Sabay khuyên bạn cũng nên tìm hiểu và học từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ những doanh nhân mới nổi và từ những người gần gũi với bạn. Do khoảng cách giữa họ và bạn không quá xa cho nên bạn học được nhiều điều bổ ích và thiết thực hơn.

Xem thêm:Khởi nghiệp tinh gọn. bạn đã đọc hay chưa?

khoi nghiep thanh cong 3

Giải pháp: Hãy học khởi nghiệp kinh doanh từ bất cứ ai xung quanh mình như từ bác bán hủ tiếu đầu ngõ, từ anh xe ôm vất vả. Học từ chị bán rau, bán đậu…nó sẽ rất hữu ích đấy!

5. Cần chú trọng tới đồng tiền

Người khởi nghiệp không chỉ chuẩn bị đủ vốn cho lập nghiệp mà cần phải xây dựng kế hoạch dòng tiền chi tiêu như thế nào? Cần bao nhiêu tiền? Huy động ở đâu? Khi nào? Làm sao dùng nguồn vốn hiệu quả nhất? Cũng nên nói thêm rằng cần hết sức tiết kiệm khi bạn muốn khởi nghiệp.

khoi nghiep thanh cong 4

Giải pháp tiết kiệm: Ví dụ như mua thiết bị văn phòng, đồ dùng là hàng cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Không cần thuê văn phòng truyền thống, giải pháp hoàn hảo cho bạn lựa chọn đó là văn phòng ảo, tiết kiệm chi phí rất nhiều nhưng vẫn mang lại lợi ích tối đa cho công ty/doanh nghiệp.

Bạn không nên quên việc tính đến các nhà đầu tư tiềm năng và các nguồn có thể vay được. Ở Việt Nam, khi bắt đầu khởi nghiệp thì việc vay ngân hàng rất khó nên bạn đừng nghĩ đến chuyện vay ngân hàng. Không tính kỹ dòng tiền và các nguồn tài chính sẽ  là điều rất nguy hiểm – nhiều doanh nghiệp sẽ “chết”.

6. Phải tạo tầm nhìn, sứ mệnh, slogan cho doanh nghiệp của bạn

Nếu những điều này làm tốt ngay từ đầu thì chắc rằng sẽ giúp doanh nghiệp lớn nhanh, đi xa. Muốn phát triển bền vững cần lưu ý đến văn hóa doanh nghiệp nữa. Chính vì vậy logo, khẩu hiệu, đồng phục… phải được nghĩ đến càng sớm càng tốt nhé.

khoi nghiep thanh cong 5

Trên đây là một số chia sẻ của chuyên viên Sabay dành cho những bạn muốn bắt đầu công việc kinh doanh riêng của mình. Chúc các bạn khởi nghiệp thành công, hy vọng một ngày nào đó được gặp bạn, được nghe chia sẻ về những thành công của bạn nếu thực thi những bí quyết này và hài lòng về kết quả.

Nếu như bạn cần tư vấn giải pháp văn phòng ảo để khởi nghiệp thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Sabay-người bạn đồng hành cùng bạn trên con đường khởi nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *