Muốn thành lập công ty cần những gì bạn đã biết hay chưa?

thanh lap cong ty can nhung gi

Nhu cầu thành lập công ty để phát triển kinh doanh ngày càng tăng và các thủ tục hành chính hiện nay đã được đơn giản hóa hơn trước nhiều. Tuy nhiên, khi tự mình thành lập công ty thì các chủ doanh nghiệp cũng sẽ cần bỏ ra một thời gian không nhỏ để tìm hiểu các thủ tục và giấy tờ cùng các quy định của pháp luật. Vậy, muốn thành lập công ty cần những gì bạn phải nắm rõ. Thấu hiểu điều này, hôm nay các chuyên viên tại Sabay sẽ bàn về vấn đề này giúp các cá nhân, chủ đầu tư tích lũy thông tin, kiến thức để trang bị tốt hơn cho bước đi Startup của mình.

Hãy nắm luật để kinh doanh thuận tiện khi kinh doanh

thanh lap cong ty can nhung gi

Đôi khi bạn không nắm rõ các quy định của pháp luật sẽ gây không ít khó khăn trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Do đó, Sabay xin đưa ra điều cần lưu ý khi thành lập công ty để bạn đọc nắm rõ.

Điều kiện về tên Công ty như thế nào?

Tên doanh nghiệp thì phải viết được bằng Tiếng Việt gồm hai thành tố là loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

Các loại hình Công ty phổ biến ở Việt Nam hiện nay bao gồm Công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, Công ty hợp danh và Doanh nghiệp tư nhân, ), Công ty cổ phần.

Dựa vào nhu cầu kinh doanh và quản lý doanh nghiệp,mà chọn tên công ty hợp lý.  Sabay sẽ tiến hành tư vấn thông tin về các loại hình doanh nghiệp và tra cứu tên miễn phí cho quý khách hàng tránh trường hợp tên dự định của doanh nghiệp không được chấp thuận do trùng tên, dẫn tới nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký trước đó hoặc vi phạm điều cấm theo quy định của pháp luật.

Về địa chỉ trụ sở doanh nghiệp

thanh lap cong ty can nhung gi

 Trụ sở chính của doanh nghiệp là phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương một cách rõ ràng.

Điều mà doanh nghiệp lưu ý:

– Trụ sở doanh nghiệp không được là nhà chung cư và nhà tập thể;

– Số điện thoại dùng  liên lạc của doanh nghiệp là bắt buộc, số fax và thư điện tử (nếu có).

Thành lập công ty cần những gì: Hiểu về mức vốn điều lệ

 Không có quy định số vốn tối thiểu (ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định) hoặc tối đa. Vốn này do doanh nghiệp tự đăng ký, không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác.

Sabay khuyên doanh nghiệp cần xem xét cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh vì thủ tục giảm vốn điều lệ tương đối phức tạp và vốn điều lệ cũng liên quan tới mức thuế môn bài hàng năm.

Nắm bắt thuế môn bài áp dụng đối với doanh nghiệp thành lập trong năm 2017 như sau:

Bậc thuế: Bao gồm 3 bậc:

thanh lap cong ty can nhung gi 4

Bậc 1: Vốn điều lệ đăng ký: Trên 10 tỷ đồng, mức thuế/năm: 3.000.000 đồng

Bậc 2: Vốn điều lệ đăng ký: Từ 10 tỷ đồng trở xuống, mức thuế/năm: 2.000.000 đồng

Bậc 3: Vốn điều lệ đăng ký: Chi nhánh, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác , mức thuế/năm: 1.000.000 đồng

Đặc biệt, thời điểm thành lập doanh nghiệp cũng ảnh hưởng tới mức thuế môn bài, nếu như thành lập trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm. Do đó, khi nói đến thành lập công ty cần những gì thì thuế môn bài là vấn đề cần nắm rõ.

Thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập :

Cần nêu rõ tỷ lệ góp vốn kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Đối với trường hợp thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập là tổ chức cần: Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc là tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền, giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Người đại diện theo pháp luật:

thanh lap cong ty can nhung gi 2

Thông tin cá nhân rõ ràng kèm theo chức danh ( giám đốc/ tổng giám đốc, chủ tịch công ty, chủ tịch HĐQT). Trường hợp người đại diện theo pháp luật là người được doanh nghiệp thuê thì cần phải cung cấp thêm hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh:

Nên xem: Các chương trình khởi nghiệp hay hiện nay bạn trẻ nên tham khảo

Doanh nghiệp có thể tham khảo tra cứu và lựa chọn ngành nghề kinh doanh sao cho phù hợp tại Quyết định số 337/QĐ- BKH quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế.

Nếu quý khách chưa rõ về vấn đề này thì chuyên viên tại Sabay  sẽ tiến hành tư vấn ngành nghề kinh doanh phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp và mã hóa ngành nghề theo quy định của pháp luật.

thanh lap cong ty can nhung gi 3

Giờ thì bạn đã biết thành lập công ty cần những gì rồi đấy! Để nắm rõ hơn thông tin này thì cần có chuyên viên tư vấn hỗ trợ giúp bạn hoàn thiện thủ tục nhanh chóng hơn khi muốn sở hữu một công ty riêng để khởi nghiệp.

Bạn muốn khởi nghiệp, bạn cần tư vấn về văn phòng ảo hay thành lập công ty cần những gì, hãy để chuyên viên tại Sabay hỗ trợ bạn ngay. Chỉ cần gọi cho chúng tôi, mọi khuất mắt của khách hàng sẽ được giải đáp trong thời gian nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *