Vì sao yếu tố văn hóa doanh nghiệp quyết định sự phát triển của công ty?

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Vì sao văn hóa doanh nghiêp lại ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty? Đây là hai câu hỏi khó đồi với những bạn đọc cũng như những doanh nghiệp. Chúng ta đều biết nó là một yếu tố rất quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được lý do. Hãy cùng tìm hiểu thêm về lĩnh vực này thông qua bài viết dưới đây nhé.

van hoa doanh nghiep la gi

Vậy văn hóa doanh nghiệp (VHDN) là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về văn hóa doanh nghiệp nhưng nhìn chung thì VHDN là một hệ thống các ý nghĩa, giá trị, niềm tin chủ đạo, các nhận thức, phương pháp tư duy được tất cả các thành viên trong doanh nghiệp đồng thuận và có ảnh hưởng lớn đến cách thức hành động của từng thành viên trong hoạt động kinh doanh, tạo nên bản sắc của doanh nghiệp đó.

Ngoài ra, VHDN còn có thể hiểu theo hai hướng như sau:

  • Nhìn từ bên ngoài thì VHDN là nét đặc trưng riêng của doanh nghiệp đó, phân biệt nó với doanh nghiệp khác về cả yếu tố vật thể (một mẫu đồng phục của tất cả các nhân viên; một kiểu thiết kế phòng làm việc cho mọi người hay thậm chí là một kiểu dây đeo thẻ…) và phi vật thể (cách chào đón khách; sự nhiệt tình, hòa hứng khi trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên, sự nỗ lực làm việc của toàn bộ nhân viên…).
  • Nhìn từ bên trong thì VHDN là những chuẩn mực mà tất cả thành viên đều tuân thủ hay bị chi phối, từ chuẩn mực về trang phục, giao tiếp đến làm việc và phấn đấu cho mục tiêu dài hơn.

tai sao van hoa doanh nghiep lai quan trong

Văn hóa doanh nghiệp – yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của công ty

Để doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, đặc biệt là những doanh nghiệp ở Việt Nam thì vấn đề xây dựng VHDN là một việc không thể bỏ qua. Vì sao lại như vậy?

Thứ nhất, mỗi doanh nghiệp có một đặc trưng riêng và chính VHDN tạo nên nét khác biệt đó như giá trị cốt lõi, các tập tục, lễ nghi, thói quen hay cách họp hành, đào tạo, thậm chí đến cả đồng phục, giao tiếp,… từ đó có thể phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Rõ ràng việc khác biệt này trở thành nét đặc trưng riêng của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp nổi bật, dễ nhận biết và có một chỗ đứng trong tâm trí khách hàng và đối tác. Khả năng tiêu thụ sản phẩm, cũng như uy tín của doanh nghiệp theo đó cũng được đẩy mạnh.

Thứ hai, ở những doanh nghiệp có môi trường văn hóa làm việc tốt, mọi nhân viên luôn luôn được khuyến khích đưa ra sáng kiến, ý tưởng giúp xây dựng phát triển công ty. Ngược lại, nếu nhân viên trong một doanh nghiệp với cơ chế quản lý cứng nhắc thì nhân viên đương nhiên sẽ thờ ơ, thụ động, thiếu sáng tạo và thậm chí là chống đối lại lãnh đạo, không gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

văn hóa doanh nghiệp

Thứ ba, khi nhân viên được làm việc trong một môi trường văn hóa tốt giúp họ chia sẻ các giá trị lợi ích giống nhau, hợp tác trên tinh thần đoàn kết, nhất trí và tương trợ lẫn nhau. Khi xảy ra mâu thuẫn, họ dễ dàng xử lý theo cách phù hợp và ôn hòa nhất. Giảm được xung đột, tinh thần làm việc của nhân viên sẽ được nâng cao, tập trung được thời gian, nguồn lực cho doanh nghiệp hướng tới mục tiêu chung với hiệu quả tốt hơn.

Thứ thư, VHDN giúp nhân viên nhìn nhận được mục tiêu, định hướng và bản chất của công việc của họ. Đồng thời, nó cũng tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa lãnh đạo với nhân viên và giữa nhân viên với nhau. Trong môi trường làm việc như vậy, các cá nhân đều cảm thấy nỗ lực làm việc của mình là cần thiết và nhận thức được vai trò của mình  vào nỗ lực chung của doanh nghiệp.

Thứ năm, VHDN tốt giúp doanh nghiệp thu hút và giữ được nhân tài, củng cố lòng trung thành của nhân viên với doanh nghiệp. Thật sai lầm khi cho rằng trả lương cao sẽ giữ được nhân tài. Nhân viên chỉ trung thành, gắn bó với doanh nghiệp khi doanh nghiệp có môi trường làm tốt, khuyến khích họ phát triển. Việc thu hút, giữ chân người tài là tiền đề quan trọng để con tàu doanh nghiệp có thể đi đến bến thành công.

Như vậy, những lợi thế do văn hóa doanh nghiệp tạo ra mà các doanh nghiệp đánh giá nó là một trong những yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển vững mạnh, coi đó là chìa khóa giúp doanh nghiệp vượt qua các khó khăn, thách thức để đi đến thành công.

>>> Xem thêm: Cách bố trí bàn làm việc trong văn phòng thu hút năng lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *