RỦI RO KHÔNG KHI THUÊ VĂN PHÒNG ẢO ĐỂ LÀM TRỤ SỞ KHỞI NGHIỆP

Trong Trong những năm gần đây, cụm từ “ Văn Phòng Ảo” không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Thế nhưng ít ai hiểu rõ được thật sự về  văn phòng ảo và mục đích để sử dụng văn phòng ảo là gì. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được văn phòng ảo là gì nhằm mang đến cho mọi người những nhận xét chân thật, khách quan và những kiến thức giúp ích cho nhiều công ty / doanh nghiệp. Bài viết dưới đây được tổng hợp thông tin từ Sabay Office mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

VĂN PHÒNG ẢO LÀ GÌ ?

Theo đơn vị văn phòng ảo Sabay Office  thì đây là loại hình dịch vụ là địa điểm dành cho các doanh nghiệp và công ty thuê mặt bằng. Văn phòng ảo cung cấp đầy đủ các dịch vụ cơ bản của một công ty. Đây được coi là địa điểm trao đổi giấy tờ, gặp gỡ đối tác của công ty.

Văn phòng ảo (tiếng anh là Virtual Office) là một thuật ngữ chuyên dùng để gọi tên một hình thức cho thuê văn phòng đại diện hay còn là cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh mà trong đó mọi thông tin giao dịch giữa doanh nghiệp và đối tác khách hàng đều được chuyển hướng về trụ sở chính.

Cho thuê văn phòng ảo giúp tạo điều kiện cho doanh nghiệp tận hưởng các tiện ích như sở hữu một văn phòng thực tế gồm có bộ phận lễ tân, địa chỉ đăng ký kinh doanh, số điện thoại, số fax, phòng tiếp khách, phòng họp, phòng tiếp khách,… .

 

 

VĂN PHÒNG ẢO CÓ PHẠM PHÁP

 Theo Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX cho biết, trên thực tế hình thức văn phòng ảo được khai sinh tại Việt Nam từ thời điểm Luật nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực, trong luật này có quy định những nơi có mục đích để ở sẽ không được phép sử dụng cho mục đích kinh doanh. Thậm chí, đây là hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 6:

Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Như vậy có thể thấy rằng, những căn hộ chung cư hoặc khu tập thể thì sẽ không đáp ứng đủ điều kiện để làm trụ sở chính công ty.

Trên thực tế, có rất nhiều ngành nghề kinh doanh về lĩnh vực dịch vụ, những cá nhân mới khởi nghiệp cần đăng ký kinh doanh để hoạt động trên các sàn thương mại điện tử, ký kết hợp đồng, xuất hóa đơn hay thông báo website … nhưng lại không có địa điểm hợp quy, vì vậy hình thức văn phòng ảo đã ra đời.

Văn phòng ảo thực tế là một dạng chia sẻ không gian, cho thuê địa điểm để đăng ký kinh doanh, Vì vậy trên thực tế mô hình này là hoàn toàn hợp pháp.

 

CÓ NÊN THUÊ VĂN PHÒNG ẢO HAY KHÔNG?

Lựa chọn sử dụng văn phòng ảo hay không sẽ phụ thuộc vào điều kiện, ngành nghề kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Rõ ràng, sử dụng văn phòng ảo là hình thức tiết kiệm chi phí nhất và vẫn có giấy phép kinh doanh, tuy nhiên sẽ đối mặt với rủi ro về xử phạt hành chính vì kinh doanh không đúng nơi đăng ký theo quy định tại Nghị định 124/2015/NĐ-CP:

Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngược lại thì việc thuê một mặt bằng kinh doanh (có thể là một ngôi nhà, shophouse hay sàn thương mại) sẽ đảm bảo quy định về đặt trụ sở công ty nhưng lại đối mặt với những khoản phí thuê lớn hơn nhiều.

Như đã đề cập thì pháp luật không cấm loại hình văn phòng ảo nhưng cũng chưa có quy định cụ thể. Theo Luật sư Lực thì văn phòng ảo sẽ phù hợp với những đối tượng kinh doanh online (kinh doanh tại nhà) hoặc những người mới khởi nghiệp cần tiết kiệm chi phí mà không nhất thiết phải thuê một mặt bằng và hoạt động tại đó (ví dụ như ngành thiết kế, kế toán, lập trình… chỉ cần một căn hộ chung cư vừa ở vừa làm việc là ổn).

Bài viết trên Sabay Office đưa ra những rủi ro có thể gặp phải khi thuê văn phòng ảo. Tuy nhiên, rủi ro chỉ có thể xảy ra khi bạn thuê văn phòng ảo nhằm có mục đích không rõ ràng hoặc kinh doanh những sản phẩm không được nhà nước công nhận. Hãy liên hệ cho để được tư vấn rõ hơn về mô hình dịch vụ này nhé! (hotline 0902783166)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *