Những nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp được phụ thuộc vào nhiều nhân tố. Trong đó có các nhân tố khách quan và nhân tố chủ quan. Cùng điểm qua các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn nên biết thông qua bài viết dưới đây.

Nhằm mục đích kinh doanh mang lại lợi nhuận cao thì trước hết các doanh nghiệp phải phân tích và điều chỉnh được các nhân tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Có những nhân tố bạn hoàn toàn có thể nhúng tay và thay đổi nó nhưng bên cạnh đó cũng có những nhân tố đã mặc định và khó có thể thay đổi. Tuy nhiên việc phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh là việc mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cần phải làm để có thể phát triển lâu dài.

1  Nhân tố kinh tế

Nhân tố kinh tế ở đây được hiểu là vấn đề lạm phát, sự mất giá của đồng tiền, lãi suất ngân hàng, tình trạng thất nghiệp…

Tình trạng lạm phát có thể gây sự hỗn loạn trong một nền kinh tế gây nên nhiều hậu quả khó lường trước được và nó ảnh hưởng trực tiếp đến từng doanh nghiệp. Chẳng hạn như lạm phát dẫn đến nền kinh tế phát triển chậm lại. Sự mất giá của đồng tiền. Ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sử dụng nguồn vốn của một doanh nghiệp.

Mức lãi suất ngân hàng ảnh hưởng rất quan trọng đến sự xoay vốn, huy động vốn phát triển của một doanh nghiệp. Nên cũng tùy vào từng thời điểm kinh tế mà việc kinh doanh có thể là đạt mức phát triển cao hoặc thấp.

2. Nhân tố chính trị pháp luật

Chính trị pháp luật là một trong những nhân tố có thể quyết định đây sẽ là cơ hội hay là rào cản cho các doanh nghiệp. Sự thay đổi của chính trị pháp luật sẽ kéo theo sự thay đổi của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp được làm việc trong một đất nước có nền kinh tế chính trị ổn định sẽ tránh những rủi ro nhất định. Sự khủng hoảng của chính trị sẽ gây nên những hậu quả khó lường và không thể kiểm soát. Cũng như có thể kìm hãm sự phát triển của một ngành kinh doanh hay một lĩnh vực kinh doanh nào đó. Đây được xác định là một trong những yếu tố tiền đề trong sự phát triển của hoạt động kinh doanh.

3. Nhân tố về con người

Con người là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh rất quan trọng tác động đến phát triển của một doanh nghiệp. Một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, giỏi giang sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nhanh chóng chiếm được thị trường và phát triển lâu dài. Do đó không ít doanh nghiệp sẵn sàng chi trả một số tiền khổng lồ vào việc đầu tư con người. Đây là nhân tố cốt lõi ảnh hưởng đến sự phát triển của 1 doanh nghiệp.

4. Đối thủ cạnh tranh

Bạn là nhà kinh doanh thì cần luôn luôn nhắc nhở bản thân phải phân tích và xem xét đối thủ của mình là ai. Xem thường đối thủ hay không quan tâm đến đối thủ cạnh tranh là sai lầm lớn có thể dẫn đến tình trạng bị mất thị trường kinh doanh. Đây là một trong những yếu tố dẫn đến kết quả kinh doanh giảm sút. Sản phẩm, giá cả và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh bạn cần thu thập đầy đủ và nắm trong lòng bàn tay. Có như vậy mới làm chủ thị trường và phát triển bền vững.

5. Nhà cung cấp

Nhà cung cấp cũng sẽ tác động một phần rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu một ngày bỗng dưng nhà cung cấp nguyên liệu, sản phẩm hay dịch vụ cho doanh nghiệp của bạn đồng loạt tăng giá tất cả thì buộc doanh nghiệp bạn cũng phải tăng giá sản phẩm của mình đến khách hàng. Mặc dù biết chắc chắn rằng trước khi làm việc với một nhà cung cấp nào đó các doanh nghiệp sẽ phải thỏa thuận và ký kết hợp đồng ràng buộc với nhau. Nhưng không ai nói trước được điều gì, có những trường hợp xấu nhất vẫn có thể xảy ra. Chính vì vậy bạn cần dự phòng cho mình nhiều nhà cung cấp, cũng như là làm việc với những đơn vị uy tín lâu dài.

Trên đây là một vài nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích để giúp doanh nghiệp của mình phát triển bền vững nhất. Chúc các bạn luôn thành công!

>> Xem thêm: Hướng đi mới cho doanh nghiệp bắt kịp xu hướng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *