Điểm danh những nguyên nhân dẫn đến khởi nghiệp thất bại

Khởi nghiệp thất bại, nguyên nhân là do đâu?. Ai cũng mong muốn có một sự nghiệp riêng, một thử thách riêng cho bản thân. Tuy nhiên, không là gì là dễ dàng nếu chỉ có đam mê thì vẫn chưa đủ để tạo nên sự thành công. “Thất bại là mẹ thành công” vậy thì nguyên nhân khởi nghiệp thất bại mà các StartUp mắc phải là gì? Chúng ta cùng nhau điểm danh qua một số nguyên nhân hay gặp phải nhất. 

 

 Khởi nghiệp khi chưa đủ giỏi

Giỏi ở đây không chỉ là năng lực mà nó bao gồm những kỹ năng của bạn như: Kỹ năng Sale, Marketing, Tổ chức, Lãnh đạo,…Khi bạn quyết định khởi nghiệp thì đó phải là thời điểm thực sự chính mùi, tức là bạn phải chuẩn bị đầy đủ hành trang cho mình. Người tài giỏi khởi nghiệp còn thất bại huống chi là những người chưa thực sự đủ kiến thức và kinh nghiệm.

Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi bạn quyết định khởi nghiệp nếu chưa đến thời điểm chính mùi.

Thiếu nhân sự hoặc nhân sự không đủ mạnh 

Con người là yếu tố cấu thành nên doanh nghiệp, quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Trong môi trường doanh nghiệp, nhân lực được chú trọng là những con người có kiến thức, kỹ năng, trình độ, sáng tạo, đầy nhiệt huyết, tận tâm, và có trách nhiệm cho việc đạt tới sứ mệnh, mục tiêu của doanh nghiệp chứ không phải con người chung chung. Bởi vậy nhân lực chính là yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động thực thi chiến lược kinh doanh của tổ chức và quyết định tới sự tồn tại, đi lên của doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp trẻ thì yếu tố con người lại càng quan trọng hơn. Vì thế, nếu thiếu nhân sự hoặc nhân sự không đủ mạnh thì việc khởi nghiệp thất bại là không thể tránh khỏi.

Không xác định đúng và không đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Sản phẩm/Dịch vụ được tạo ra là nhằm phục vụ nhu cầu cho khách hàng. Vì thế, cần phải xác định đúng đối tượng khách hàng mà bạn muốn phục vụ là ai. Từ đó mới có thể vạch ra những chiến lược cụ thể nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đó của khách hàng mục tiêu của bạn.

Nhiều startup thành lập với các ý tưởng vô cùng độc đáo, sáng tạo thế nhưng trong đó có một số ý tưởng lại không phù hợp hay không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Trên thực tế, khách hàng rất ngại thử những sản phẩm mới của một công ty không có tên tuổi, chưa được xác nhận gì về uy tín.

Chính vì vậy, nếu sản phẩm hay dịch vụ của bạn còn mới, bạn có thể  tiếp cận với khách hàng bằng cách chạy thử các chương trình thăm dò thị trường và sau đó điều chỉnh lại sản phẩm chính thức cho phù hợp với những người dùng phù hợp.

Quản lý chi phí chưa tốt

Chi phí là vấn đề quyết định sống còn đến nhiều doanh nghiệp startup. Trên cơ sở đó, một trong các nguyên nhân dẫn đến khởi nghiệp thất bại đó chính là cách các nhà lãnh đạo công ty sử dụng chi phí.

Một nhà lãnh đạo giỏi họ sẽ biết cách làm thế nào để tiết kiệm chi phí cho công ty. Khoản nào cần và khoản nào không cần chi. Đặc biệt, họ biết cách lên kế hoạch gọi vốn đầu tư giúp công ty luôn vững chắc về vấn đề tài chính. Có thể 1-2 năm đầu bạn không có lợi nhuận, nhưng nếu bạn biết cách quản lý chi phí tốt thì đó chỉ là bước khởi đầu trong khởi nghiệp mà thôi.

Chọn sai đối tác để khởi nghiệp

Khi thành lập công ty hay doanh nghiệp, chắc chắn bạn sẽ cần làm việc với các đối tác. Họ bao gồm những nhà cung cấp và các đơn vị hỗ trợ cho việc phát triển công ty, doanh nghiệp của bạn. Thế nhưng, việc chọn lựa không đúng cũng sẽ dẫn đến khởi nghiệp thất bại. Khi mà bạn luôn cố gắng làm tốt nhưng đối tác của bạn thì không điều đó sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ như, bạn giao hàng cho khách hàng thông qua bên cung cấp dịch vụ vận chuyển, bạn bị mất uy tín chỉ vì bên vận chuyển không giao hàng đúng giờ cho khách.

Chưa biết cách tiếp thị, quảng bá sản phẩm/thương hiệu đến khách hàng

Trong thị trường bão hòa hiện nay, tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt vì thế để có được khách hàng là điều không phải dễ đối với các startup. Các chương trình tiếp thị, quảng bá nhằm đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Một khoản tiền không hề nhỏ nhưng nó sẽ không mang lại hiệu quả gì khi bạn tiếp thị không đúng cách.

Theo nhiều quan sát và thống kê về các doanh nghiệp startup trên thị trường, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong các nguyên nhân chính yếu dẫn đến khởi nghiệp thất bại là do doanh nghiệp chưa tiếp thị đúng cách.

Khởi nghiệp có thất bại mới thành công, vì thế các bạn đừng quá tuyệt vọng mà hãy luôn theo đuổi đam mê thực hiện hoài bão của mình.

Sabay Office chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn!

>> Xem thêm: Sabay Office giúp bạn có được chìa khóa khởi nghiệp thành công

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *